🎧 Nghe bài viết
Doanh nghiệp hoặc cá nhân còn nợ thuế kinh doanh vẫn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Luật Đất đai 2024, trong đó không
Ai có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi còn nợ thuế kinh doanh?
- Phí đăng ký biến động đất (theo quy định của UBND địa phương, thường từ 0,5% đến 1% giá trị giao dịch)
Trong thực tiễn, nhiều doanh nghiệp lo lắng rằng việc còn nợ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hoặc thuế giá trị gia tăng (VAT) từ hoạt động kinh doanh sẽ ngăn cản quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo khoản 5 Điều 45 Luật Đất đai 2024, người sử dụng đất chỉ bị hạn chế khi nợ nghĩa vụ tài chính liên quan trực tiếp đến đất đai (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các khoản thuế, phí, lệ phí gắn liền với thửa đất). Các khoản nợ thuế phát sinh từ hoạt động kinh doanh không liên quan đến đất không tự động làm mất quyền chuyển nhượng.

Điều kiện và hồ sơ cần chuẩn bị để chuyển nhượng quyền sử dụng đất
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất).
- Không có tranh chấp hoặc tranh chấp đã được giải quyết bằng quyết định của Tòa án, Trọng tài có hiệu lực pháp luật.
- Quyền sử dụng đất không bị kê biên, không bị áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án.
- Đang trong thời hạn sử dụng đất và không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
- Nếu có nợ tài chính liên quan đến đất, phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng.
Hồ sơ chuẩn bị:
- Đơn đề nghị chuyển nhượng (theo mẫu của cơ quan thuế địa phương).
- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có công chứng).
- Giấy tờ chứng minh không có tranh chấp (bản án, quyết định Tòa án, phán quyết trọng tài).
- Biên bản thanh toán các khoản nợ tài chính liên quan đến đất (nếu có).
- Hợp đồng chuyển nhượng ký có công chứng.
Quy trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từng bước
- Kiểm tra điều kiện pháp lý: Xác nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra tranh chấp, kiểm tra biện pháp bảo đảm thi hành án.
- Hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất: Thanh toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí nếu còn nợ.
- Chuẩn bị hồ sơ: Thu thập các giấy tờ theo danh sách ở mục trên.
- Ký hợp đồng chuyển nhượng: Hai bên ký hợp đồng, công chứng và nộp cho cơ quan thuế.
- Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất: Nộp tại cơ quan quản lý đất đai (UBND cấp huyện) trong thời hạn quy định.
- Lập hóa đơn thuế (nếu có giao dịch tài chính): Theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx), thời điểm lập hóa đơn phụ thuộc vào việc đã chuyển giao quyền sở hữu hay chưa.
- Chưa chuyển giao: Lập hóa đơn vào ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng.
- Đã chuyển giao: Lập hóa đơn ngay khi thực hiện chuyển giao quyền sở hữu.
- Nộp hồ sơ khai thuế TNCN: Thời hạn tùy theo loại bất động sản (xem bảng dưới).
Chi phí, thời gian và lưu ý về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN
| Loại bất động sản | Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN |
|---|---|
| Bất động sản đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất | Ngày cuối cùng của thời hạn phải đăng ký biến động tại cơ quan quản lý đất đai |
| Bất động sản hình thành trong tương lai (quyền sử dụng đất gắn với công trình chưa hoàn thiện) | Ngày thứ 10 kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh quyền |
Chi phí thực tế bao gồm:
- Phí công chứng hợp đồng (tùy mức giá công chứng).
- Phí đăng ký biến động đất (theo quy định của UBND địa phương, thường từ 0,5% đến 1% giá trị giao dịch).
- Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trên lợi nhuận thu được từ giao dịch, tính theo mức thuế hiện hành.
Câu hỏi thường gặp
| Thuật ngữ | Term | Chuẩn mực |
|---|---|---|
| Quyền sử dụng đất | Land Use Right | Luật Đất đai 2024, khoản 5 Điều 45 |
| Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất | Certificate of Land Use Right | Luật Đất đai 2024, khoản 5 Điều 45 |
| Nghĩa vụ tài chính | Financial Obligation | Luật Đất đai 2024, khoản 5 Điều 45 |
| Thuế thu nhập cá nhân | Personal Income Tax (PIT) | Nghị định 252/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-252-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-713086.aspx) |
| Thuế giá trị gia tăng | Value Added Tax (VAT) | Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx) |
1. Nếu doanh nghiệp còn nợ thuế GTGT, có thể ký hợp đồng chuyển nhượng đất ngay không?
Được, miễn là các khoản nợ thuế GTGT không liên quan đến đất (ví dụ: thuế GTGT trên doanh thu bán hàng) và không có nợ tài chính nào gắn liền với thửa đất. Nếu có nợ tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, phải thanh toán trước khi ký hợp đồng.
2. Khi nào phải lập hóa đơn thuế cho giao dịch chuyển nhượng đất?
Theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx), nếu chưa chuyển giao quyền sở hữu và đã nhận tiền theo tiến độ, hóa đơn được lập vào ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu đã chuyển giao quyền sở hữu, hóa đơn lập ngay khi thực hiện chuyển giao.
3. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN cho cá nhân nhận thừa kế bất động sản là bao lâu?
Đối với bất động sản đã có giấy chứng nhận, thời hạn nộp là ngày cuối cùng của thời hạn đăng ký biến động đất tại cơ quan quản lý. Đối với bất động sản chưa có giấy chứng nhận (công trình đang xây dựng), thời hạn là ngày thứ 10 kể từ ngày ký hợp đồng thừa kế hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh quyền.
Kết luận và bước tiếp theo
Người nộp thuế còn nợ thuế kinh doanh vẫn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Luật Đất đai 2024 và không có nợ tài chính liên quan đến đất. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thanh toán các khoản nợ liên quan đến đất, thực hiện quy trình pháp lý và nộp khai thuế TNCN đúng thời hạn. Nếu doanh nghiệp hoặc cá nhân cần hỗ trợ chi tiết trong việc chuẩn bị hồ sơ và thực hiện giao dịch, ANC Việt Nam sẵn sàng tư vấn qua hotline 0942597477.