🎧 Nghe bài viết
Doanh nghiệp trả lương theo quý không phải nộp tờ khai TNCN nếu trong quý không phát sinh khấu trừ thuế, trừ các trường hợp ngoại lệ như quý cuối năm, hoặc khi có sự
Tại sao việc xác định nộp tờ khai TNCN khi không có khấu trừ lại quan trọng?
- Tại sao việc xác định nộp tờ khai TNCN khi không có khấu trừ lại quan trọng?
Hơn 30% doanh nghiệp Việt Nam vẫn nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dù không có khoản khấu trừ nào trong quý, dẫn đến việc nộp phí hành chính không cần thiết và có thể gây nhầm lẫn trong quyết toán cuối năm - Công ty thuê cá nhân không đăng ký kinh doanh, mức thu nhập nào phải khấu trừ 10% thuế TNCN?
Theo khoản 2 Điều 50 Nghị định 253/2026/NĐ (Nguồn: https://m - 000 VNĐ/lần trở lên, người trả phải khấu trừ 10% thuế TNCN và nộp số thuế đã khấu trừ
- Đối với cá nhân không đăng ký kinh doanh, mức chi trả từ 5 triệu đồng/lần sẽ bắt buộc khấu trừ 10%
Hơn 30% doanh nghiệp Việt Nam vẫn nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dù không có khoản khấu trừ nào trong quý, dẫn đến việc nộp phí hành chính không cần thiết và có thể gây nhầm lẫn trong quyết toán cuối năm. Đối với người nộp thuế là tổ chức, cá nhân trả thu nhập theo quý, việc hiểu rõ điều kiện không phải nộp hồ sơ khai thuế giúp giảm tải công việc kế toán, tránh vi phạm và tối ưu chi phí.

Điều kiện và hồ sơ cần chuẩn bị để quyết định nộp tờ khai
- Biên bản chi trả lương, tiền công hoặc thù lao trong quý.
- Biên bản quyết toán hoặc giấy chứng nhận không phát sinh khấu trừ (nếu có).
- Mẫu tờ khai TNCN theo quy định của Bộ Tài chính (Mẫu 02/KK-TNCN).
- Hồ sơ chứng từ khấu trừ thuế (nếu đã thực hiện khấu trừ).
- Biên bản thay đổi cơ cấu doanh nghiệp (chia, tách, hợp nhất, giải thể) nếu xảy ra trong quý.
Quy trình thực hiện: Bước‑bước xác định nghĩa vụ nộp tờ khai
- Kiểm tra phát sinh khấu trừ trong quý. Dựa vào sổ lương, phiếu chi và chứng từ khấu trừ để xác định có khoản thuế TNCN nào được khấu trừ hay không.
- Xác định loại kỳ khai. Nếu doanh nghiệp khai thuế TNCN theo quý (theo Nghị quyết 66.16/2026/NQ‑CP), áp dụng quy định khoản 6 Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-252-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-713086.aspx)‑CP.
- Đánh giá ngoại lệ. Kiểm tra xem quý hiện tại có phải là:
- Quý cuối năm.
- Quý phát sinh sự kiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động.
- Nếu có ngoại lệ, chuẩn bị tờ khai. Dù không có khấu trừ, vẫn phải nộp tờ khai cho quý đó.
- Không có ngoại lệ và không phát sinh khấu trừ. Không cần nộp tờ khai; lưu trữ hồ sơ chứng minh không phát sinh để đối chiếu khi cơ quan thuế yêu cầu.
- Gửi tờ khai (nếu có). Nộp qua hệ thống kê khai điện tử (eTax) hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan thuế địa phương.
Chi phí, thời gian và các ngoại lệ cần lưu ý
| Tình huống | Nghĩa vụ nộp tờ khai TNCN | Ghi chú |
|---|---|---|
| Quý có trả lương nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN | Không phải nộp tờ khai | Giữ hồ sơ chứng minh không phát sinh |
| Quý có phát sinh khấu trừ thuế TNCN | Phải nộp tờ khai | Gửi chứng từ khấu trừ kèm tờ khai |
| Quý cuối năm không phát sinh khấu trừ và thuộc trường hợp không quyết toán TNCN | Vẫn phải nộp tờ khai | Theo khoản 6 Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-252-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-713086.aspx)‑CP |
| Quý phát sinh chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, không phát sinh khấu trừ | Vẫn phải nộp tờ khai của quý phát sinh sự kiện | Áp dụng ngoại lệ quyết toán theo hướng dẫn Bộ trưởng |
Chi phí thực tế phụ thuộc vào mức phí của từng công ty, thường dao động từ 500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ cho mỗi kỳ khai nếu cần chuẩn bị hồ sơ.
Thuật ngữ chuyên ngành (Song ngữ)
| Thuật ngữ | Term | Chuẩn mực |
|---|---|---|
| Khấu trừ thuế TNCN | Tax withholding (Personal Income Tax) | Nghị định 252/2026/NĐ (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-252-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-713086.aspx)‑CP, khoản 6 Điều 11 |
| Kê khai thuế TNCN | Tax filing (Personal Income Tax) | Nghị định 252/2026/NĐ (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-252-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-713086.aspx)‑CP, Điều 11 |
| Bảo hiểm xã hội | Social Insurance | Điều 23 Nghị định 254/2026/NĐ (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx)‑CP |
Câu hỏi thường gặp
Doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ trong quý có phải nộp tờ khai TNCN không?
Theo khoản 6 Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-252-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-713086.aspx)‑CP, nếu trong quý không có bất kỳ khoản khấu trừ thuế TNCN nào và không thuộc các ngoại lệ (quý cuối năm, hoặc có sự kiện chia tách, hợp nhất, giải thể…), doanh nghiệp không phải nộp tờ khai TNCN của quý đó. Tuy nhiên, cần lưu trữ chứng từ chứng minh không phát sinh để đối chiếu khi cơ quan thuế yêu cầu.
Quý cuối năm dù không có khấu trừ, doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai không?
Đúng. Khi là quý cuối năm hoặc quý có sự kiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai TNCN dù không có khấu trừ, trừ khi được Bộ trưởng Bộ Tài chính miễn quyết toán theo hướng dẫn cụ thể.
Công ty thuê cá nhân không đăng ký kinh doanh, mức thu nhập nào phải khấu trừ 10% thuế TNCN?
Theo khoản 2 Điều 50 Nghị định 253/2026/NĐ (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-253-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Thue-thu-nhap-ca-nhan-699193.aspx)‑CP, nếu cá nhân không đăng ký kinh doanh và không ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, khi mức chi trả từ 5.000.000 VNĐ/lần trở lên, người trả phải khấu trừ 10% thuế TNCN và nộp số thuế đã khấu trừ. Nếu mức chi trả dưới 5.000.000 VNĐ/lần, khấu trừ chỉ thực hiện khi cá nhân có yêu cầu.
Tóm tắt và bước tiếp theo
Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ lưỡng phát sinh khấu trừ thuế TNCN trong mỗi quý, xác định xem quý có thuộc ngoại lệ (quý cuối năm, sự kiện chia tách…) hay không. Khi không có khấu trừ và không thuộc ngoại lệ, không cần nộp tờ khai; ngược lại, phải chuẩn bị tờ khai và chứng từ khấu trừ đầy đủ. Đối với cá nhân không đăng ký kinh doanh, mức chi trả từ 5 triệu đồng/lần sẽ bắt buộc khấu trừ 10%.
Nếu doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn trong việc xác định nghĩa vụ nộp tờ khai hoặc cần hỗ trợ chuẩn bị chứng từ khấu trừ, ANC Việt Nam sẵn sàng tư vấn chi tiết qua hotline 0942597477.