🎧 Nghe bài viết
Hóa đơn điện tử không bắt buộc phải có mã số thuế của người mua, nhưng mã số thuế của người bán là bắt buộc.
Hóa đơn điện tử không có mã số thuế: Được phép hay không?
Doanh nghiệp bán lẻ thường gặp câu hỏi: có thể xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng cá nhân mà không ghi mã số thuế không? Theo Điều 10 Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx), mã số thuế của người bán là bắt buộc, trong khi mã số thuế của người mua chỉ bắt buộc khi người mua là tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh. Đối với người tiêu dùng cá nhân không cung cấp thông tin này, hoá đơn sẽ ghi dòng chữ “Bán cho người tiêu dùng”. Vì vậy, hoá đơn điện tử không có mã số thuế của người mua vẫn hợp lệ, miễn là có mã số thuế của người bán.

Nội dung bắt buộc trên hoá đơn điện tử theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx)
Để hoá đơn điện tử được công nhận, nó phải chứa đầy đủ các mục sau:
- Tên hoá đơn, ký hiệu hoá đơn, ký hiệu mẫu số hoá đơn;
- Số hoá đơn;
- Thông tin người bán: tên, địa chỉ, mã số thuế (bắt buộc);
- Thông tin người mua: tên, địa chỉ, mã số thuế hoặc mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách hoặc số định danh cá nhân (không bắt buộc nếu là người tiêu dùng cá nhân);
- Chi tiết hàng hoá, dịch vụ: tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền chưa có thuế GTGT, thuế suất, tổng tiền thuế GTGT, tổng tiền thanh toán;
- Chữ ký số của người bán (và của người mua nếu có thỏa thuận);
- Thời điểm lập hoá đơn và thời điểm ký số (định dạng ngày‑tháng‑năm dương lịch);
- Mã của cơ quan thuế (nếu hoá đơn có mã của cơ quan thuế);
- Phí, lệ phí, chiết khấu, khuyến mại (nếu có).
Trong danh sách trên, mã số thuế của người bán là tiêu chí không thể thiếu. Nếu người mua là cá nhân không cung cấp mã số thuế, hoá đơn sẽ hiển thị “Bán cho người tiêu dùng”.
Quy trình xuất hoá đơn điện tử cho người tiêu dùng cá nhân
- Kiểm tra thông tin người bán: đảm bảo tên, địa chỉ và mã số thuế đã được nhập đúng trong hệ thống.
- Nhập thông tin hàng hoá/dịch vụ, tính toán thành tiền, thuế GTGT và tổng thanh toán.
- Trong mục người mua, để trống các trường mã số thuế, địa chỉ nếu khách không cung cấp; hệ thống sẽ tự động hiển thị dòng “Bán cho người tiêu dùng”.
- Ký số hoá đơn bằng chữ ký số của người bán (hoặc ký số tập trung nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ký số của cơ quan thuế).
- Gửi hoá đơn điện tử cho khách hàng qua email, tin nhắn hoặc tải lên hệ thống bán hàng.
- Lưu trữ hoá đơn điện tử và cập nhật vào Bảng tổng hợp dữ liệu hoá đơn điện tử (theo Điều 16 Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx)).
Xử lý hoá đơn điện tử sai: Điều chỉnh, thay thế và báo cáo
Theo Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Thong-tu-91-2026-TT-BTC-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-va-Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-699151.aspx), khi phát hiện hoá đơn điện tử đã lập sai, doanh nghiệp có các lựa chọn sau:
- Không sai về mã số thuế, số tiền, thuế suất: Thông báo cho người mua và báo cáo cho cơ quan thuế bằng Mẫu 04/SS‑HĐĐT (Phụ lục III). Không cần lập lại hoá đơn.
- Sai về mã số thuế, hàng hoá, số tiền, thuế suất hoặc các nội dung bắt buộc khác:
- Lập hoá đơn điện tử điều chỉnh – ghi dòng “Điều chỉnh cho hoá đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”.
- Lập hoá đơn điện tử mới thay thế – ghi dòng “Thay thế cho hoá đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”.
Sau khi ký số, gửi hoá đơn mới cho người mua (nếu không có mã cơ quan thuế) hoặc gửi cho cơ quan thuế để cấp mã (nếu có mã cơ quan thuế).
Đặc biệt, nếu trong cùng một tháng doanh nghiệp có nhiều hoá đơn sai cùng thông tin (người mua, tên hàng, đơn giá, số lượng, thuế suất), doanh nghiệp được phép lập một hoá đơn điều chỉnh hoặc thay thế duy nhất cho toàn bộ các hoá đơn sai và đính kèm bảng kê các hoá đơn đã lập sai theo Mẫu 01/BK‑ĐCTT (Phụ lục III).
Trước khi thực hiện điều chỉnh hoặc thay thế