🎧 Nghe bài viết
Theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP, người bán có thể lập hóa đơn trước khi hàng hóa được thông quan, miễn không vượt quá ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày thông quan.
Lập hóa đơn trước khi hàng hóa được thông quan có được không? Quy định mới 2026 giải đáp
Doanh nghiệp thường gặp câu hỏi: có thể phát hành hóa đơn trước khi hàng hóa đã qua thủ tục hải quan không? Trước ngày 01/7/2026, quy định về thời điểm lập hóa đơn được quy định chi tiết trong Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx). Bài viết sẽ phân tích thời điểm hợp pháp, các mức phạt khi vi phạm và những yêu cầu mới về hóa đơn điện tử.

Thời điểm lập hóa đơn theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx)
Theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx), thời điểm lập hóa đơn được xác định như sau:
- Đối với bán hàng hóa nội địa: Hóa đơn phải được lập vào thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phụ thuộc vào việc đã thu tiền hay chưa.
- Đối với xuất khẩu (bao gồm gia công xuất khẩu): Người bán tự quyết định thời điểm lập hóa đơn thương mại điện tử, hóa đơn GTGT điện tử hoặc hóa đơn bán hàng điện tử, nhưng không được vượt quá ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày hàng hóa được thông quan.
Như vậy, trong trường hợp xuất khẩu, doanh nghiệp có thể lập hóa đơn trước ngày thông quan, miễn rằng ngày lập không vượt quá ngày làm việc kế tiếp sau khi hàng hóa đã được thông quan.
Mức phạt khi lập hóa đơn sai thời điểm (Nghị định 125/2020/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-125-2020-ND-CP-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-thue-hoa-don-455646.aspx) sửa đổi Nghị định 310/2025/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-310-2025-ND-CP-sua-doi-Nghi-dinh-125-2020-ND-CP-xu-phat-hanh-chinh-linh-vuc-thue-478004.aspx))
Việc lập hóa đơn không đúng thời điểm bị xử phạt nghiêm khắc. Căn cứ khoản 2 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-125-2020-ND-CP-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-thue-hoa-don-455646.aspx), đã được sửa đổi bổ sung bởi khoản 14 Điều 1 Nghị định 310/2025/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-310-2025-ND-CP-sua-doi-Nghi-dinh-125-2020-ND-CP-xu-phat-hanh-chinh-linh-vuc-thue-478004.aspx), mức phạt được chia thành các bậc tùy theo số lượng hóa đơn vi phạm và loại hàng hóa/dịch vụ.
| Số lượng hóa đơn vi phạm | Loại hàng hóa/dịch vụ | Mức phạt (đồng) |
|---|---|---|
| 01 hóa đơn | Hàng hóa, dịch vụ dùng cho khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, biếu tặng, cho vay, cho mượn, hoàn trả | Phạt cảnh cáo hoặc 500.000 – 1.500.000 |
| 02 – dưới 10 hóa đơn | Như trên hoặc bán hàng, cung cấp dịch vụ | 500.000 – 1.500.000 (đối với khuyến mại) hoặc 2.000.000 – 5.000.000 (đối với bán hàng) |
| 10 – dưới 50 hóa đơn | Như trên | 2.000.000 – 5.000.000 (khuyến mại) hoặc 5.000.000 – 15.000.000 (bán hàng) |
| 50 – dưới 100 hóa đơn | Như trên | 5.000.000 – 15.000.000 (khuyến mại) hoặc 30.000.000 – 50.000.000 (bán hàng) |
| 100 hóa đơn trở lên | Như trên | 15.000.000 – 30.000.000 (khuyến mại) hoặc 50.000.000 – 70.000.000 (bán hàng) |
Đối với tổ chức, mức phạt áp dụng đầy đủ; cá nhân và hộ gia đình chỉ chịu một nửa mức phạt của tổ chức (theo Điều 7 Nghị định 125/2020/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-125-2020-ND-CP-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-thue-hoa-don-455646.aspx)).
Nguyên tắc sử dụng hóa đơn điện tử từ 01/7/2026 (Luật Quản lý thuế 2025)
Luật Quản lý thuế 2025, có hiệu lực từ 01/7/2026, quy định các nguyên tắc, quyền và trách nhiệm liên quan đến hóa đơn điện tử:
- Doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, trừ trường hợp được Chính phủ miễn.
- Hóa đơn điện tử phải đáp ứng định dạng chuẩn dữ liệu, ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật thuế và kế toán, phản ánh trung thực các nghiệp vụ kinh tế.
- Việc đăng ký, quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử phải tuân thủ pháp luật về giao dịch điện tử, kế toán và thuế.
- Thời điểm lập hóa đơn điện tử được quy định bởi Chính phủ (theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP (Nguồn: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Nghi-dinh-254-2026-ND-CP-huong-dan-Luat-Quan-ly-thue-hoa-don-dien-tu-chung-tu-dien-tu-713085.aspx)).
- Người nộp thuế phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu kết nối, lưu trữ, bảo mật và truy xuất dữ liệu hóa đơn điện tử.
- Dữ liệu hóa đơn điện tử được quản lý tập trung, kết nối với các cơ quan nhà nước để phục vụ công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi người mua.
- Cơ quan thuế chịu trách nhiệm vận hành hệ thống dữ liệu, áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro, bao gồm cả việc ngừng hoặc tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử đối với trường hợp có rủi ro cao.
- Nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử phải xây dựng cơ chế kiểm tra, cảnh báo và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.
- Người mua có quyền yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn điện tử và được hưởng các chính sách khuyến khích theo quy định.
| Thuật ngữ | Term | Chuẩn mực
Để lại một bình luận |
|---|